Saturday, August 29, 2015

ಮೈಸೂರು ಬೋಂಡಾ

ಮೈಸೂರಿನವರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆಯೋ ಇಲ್ವೋ ಈ ಬೋಂಡಾ... :-) ಈ ರೆಸಿಪಿ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ಯು ಟ್ಯೂಬ ನಲ್ಲಿ, ಅದೂ ಹೊರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬರು ಮಾಡಿದ್ದು. ತುಂಬ ಸುಲಭ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದರಲ್ಲಿ  ನೀರುಳ್ಳಿ  ಇಲ್ಲ. ಒಂದು ನೀರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆ ಗಗನಕ್ಕೇರಿದೆ, ಮತ್ತು ಈಗ ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸ ಕೂಡ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ನೀರುಳ್ಳಿ   ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಬಳಸಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿ ಮಾಡಿಸಿದಂತಿದೆ ಈ ಖಾದ್ಯ. 

ತುಂಬಾ ಅಂದ್ರೆ ತುಂಬಾನೇ ಸಿಂಪಲ್. ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಒಂದು ಬಟ್ಟಲು ಮೈದಾ, ಒಂದು ಬಟ್ಟಲು ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು, ಸ್ವಲ್ಪ ಅಡುಗೆ ಸೋಡಾ, ಮೊಸರು, ಉಪ್ಪು ಸಣ್ಣಕ್ಕೆ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಹಸಿಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಶುಂಠಿ, ಮತ್ತು ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀರು ಬೆರಸಿ  ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿ  ಗಿಂತ ದಪ್ಪ ವಾಗಿರಲಿ ಮಿಶ್ರಣ. ಹತ್ತು ನಿಮಿಷ ಬಿಟ್ಟು ಬಿಸಿ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದು ತೆಗೆಯಿರಿ. ಇದರ ಹೊರ ಕವಚ ಗರಿಗರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಒಳಗಡೆ ಬ್ರೆಡ್ ತರಹ ಸಾಫ್ಟ್ ಆಗಿರುತ್ತೆ. 


ಎಂಜಾಯ್ , ಇವತ್ತು ಅಥವಾ ನಾಳೆನೇ ಟ್ರೈ ಮಾಡಿ. :-) ಅದಕ್ಕೆ ಈಗಲೇ ಬರೆದು ಹಾಕಿದೆ. 


Thursday, August 20, 2015

ಒಗ್ಗರಣೆ ದೋಸೆ

ಸಂಜೆಯ ತಿನಿಸಿಗೆ ಇದು ಹೇಳಿ ಮಾಡಿದ್ದು. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಂತೂ ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟ ಆಗುತ್ತೆ. ನನ್ನ ತಮ್ಮನ 6 ವರ್ಷದ ಮಗಳು ಹುಳಿ ಬಂದ ತಿನಿಸನ್ನು ತಿನ್ನಲ್ಲ ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಇಡ್ಲಿ, ದೋಸೆ ...ಅವಳಿಗೆ ಇಷ್ಟ ಆಗುವ ತಿನಿಸು ಪೂರಿ, ಚಪಾತಿ, ಒತ್ತು ಶ್ಯಾವಿಗೆ, ಮತ್ತು ಈ ವಗ್ಗರಣೆ ದೋಸೆ.
ಇದನ್ನು ಮಾಡುವುದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭ
ಬೇಕಾಗಿರುವುದು: 
1 ಕಪ್ ಮೈದಾ, ಅರ್ಧ ಬಟ್ಟಲು ಮೊಸರು, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ತಾಜಾ ಕಾಯಿ ತುರಿ, ಎರಡು ಹಸಿ ಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ (ಜಜ್ಜಿದ್ದು), ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ಸಕ್ಕರೆ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಮಾಮೂಲಿ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿಗಿಂತ ತೆಳು, ನೀರು ದೋಸೆಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪ- ಮಾಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಸಿವೆ, ಕರಿಬೇವಿನ ಒಗ್ಗರಣೆ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಆಮೇಲೆ ಬಿಸಿ ಕಾವಲಿಯ ಮೇಲೆ ತೆಳ್ಳಗಿನ ದೋಸೆ ಹುಯ್ಯಿರಿ. ದೋಸೆ ಬೇಯಿಸುವಾಗ ಹೆಚ್ಚು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ. ಯಾಕಂದರೆ ಕಾಯಿ ತುರಿ ಮತ್ತು ಮೊಸರು + ಒಗ್ಗರಣೆಯ ಎಣ್ಣೆ ಇದೆಯಲ್ಲ?? ಆರಾಮಾಗಿ ನಾಲ್ಕೈದು ದೋಸೆ ಮಾಡಬಹುದು.
ಗಮನಿಸ ಬೇಕಾದ ಅಂಶ: ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಸರಿಯಾಗಿರಬೇಕು, ಆಗಲೇ ಈ ದೋಸೆಗೆ ರುಚಿ. ಗರಿಗರಿ ಅಥವಾ ಮೆತ್ತನೆ ದೋಸೆ ನಿಮ್ಮಿಷ್ಟ...

ಹಾಗೆ ತಿನ್ನಬಹುದು ಅಥವಾ ಬೆಣ್ಣೆ/ಸಾಂಬಾರ್/ಚಟ್ನಿ ಪುಡಿಯೊಂದಿಗೆ

ಎಂಜಾಯ್
:-)

Saturday, August 15, 2015

ಕೇಸರಿ ದಾಳಿಂಬೆ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್

ಬೇಕಾಗಿರುವುದು: ದಪ್ಪ ಹಾಲು- 2 ಕಪ್ , ಅರ್ಧ ದಾಳಿಂಬೆ, 4-5 ಕೇಸರಿ ದಳಗಳು, ಬ್ರೌನ್ ಶುಗರ್ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು. 

ಮೊದಲಿಗೆ ಹಾಲನ್ನು ಕಾಯಲು ಇಡಿ. ಕೇಸರಿಯ ದಳಗಳನ್ನು ಎರಡು ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ ಹಾಲಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಡಿ,  ಅರ್ಧ ದಾಳಿಂಬೆ ಯ  ಅರ್ಧ ಭಾಗದಿಂದ ಜ್ಯೂಸ್ ತೆಗೆದಿಡಿ. ಹಾಲು ಒಂದು ಕಪ್ ಆದ ಮೇಲೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಮೇಲಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ. ಬ್ರೌನ್ ಶುಗರ್ ಬೆರೆಸಿ. ರುಚಿ ನೋಡಿ ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಬೆರೆಸಿ. ಕೊ0ಚ ತಣಿದ ಮೇಲೆ ಫ್ರಿಜ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ. ಅರ್ಧ ಸೆಟ್ ಆದ ಮೇಲೆ ಇದಕ್ಕೆ ದಾಳಿಂಬೆ ರಸ, ಉಳಿದರ್ಧ ದಾಳಿಂಬೆ ಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಸರಿ ಬೆರೆಸಿದ ಹಾಲನ್ನು ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಸೆಟ್ ಆಗುತ್ತಿದ್ದ ಹಾಗೆ ಎರಡು ಮೂರು ಸಲ ಹೊರಗೆ ತೆಗೆದು ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ ಅನ್ನು ಮುಳ್ಳು ಚಮಚದಿಂದ ಅಥವಾ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಲೆಂಡ್ ಮಾಡಿ. ಪೂರ್ತಿ ಸೆಟ್ ಆಗಲು ಬಿಡಿ. ಆ ಮೇಲೆ ದಾಳಿಂಬೆ ಕಾಳುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಿ ಸರ್ವ ಮಾಡಿ. 
:-) ಎಂಜಾಯ್ 
ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರಣೆ ಸುಮಾ ನಾಡಿಗ್ ಹಾಗು ಹರಿ ಪ್ರಸಾದ ನಾಡಿಗ್ ಇವರು facebook ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದ ಚಿತ್ರ :-)


Saturday, August 1, 2015

ಚಪಾತಿ ಪೊಕೆಟ್- chapathi pocket

ನಿಹಾರಿಕಾಳಿಗೆ ಶನಿವಾರ ಅರ್ಧ ದಿನ ಕೆಲಸ. ಮನೆಗೆ ಬಂದ ಕೂಡಲೆ ಅವಳು ಕೇಳುವ ಪ್ರಶ್ನೆ....ಆಜ್ ಖಾನೆ ಮೆ ಕ್ಯಾ ಮಜೇದಾರ್ ಹೈ’ ಅಂತ. ಮಾಲವಿಕಾಗೆ ಪುರುಸೊತ್ತಾದಾಗ ಏನಾದರೂ ಹೊಸ ಅಡುಗೆ ಮಾಡ್ತಾಳೆ. ಇವತ್ತು ಮಾಡಿದ್ದು ಚಪಾತಿ ಪೊಕೆಟ್
ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ತೆಳ್ಳನೆ ಲಟ್ಟಿಸಿದ ಚಪಾತಿ, ಮಿಕ್ಸ್ ತರಕಾರಿ ಸಾssಟೇ (sauteed), hung curd sauce, ಎರಡು ಸ್ಪೂನ್ ಅನ್ನ, shredded ಕ್ಯಾಬೇಜು
*sauteed vegetables ಗೆ : ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಂಪು ಕ್ಯಾಪ್ಸಿಕಮ್, ಬೇಬಿ ಕಾರ್ನ್, ಬೀನ್ಸ್, ಬೋಂಡಾ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ (ಲೊನ್ಗ್ ಗ್ರೀನ್ ವೈರೈಟಿ)....ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಾಳುಮೆಣಸು, ಉಪ್ಪು, ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಿ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಕಿ ಮೇಲೆ ಸಾಫ್ಟ್ ಆಗೋ ತನಕ ಹುರಿಯೋದು  ಕೊನೆಗೆ ಪಿಟ್ಜಾ ಸೀಸನಿಂಗ್ ಹಾಕಿ
*ಸಾಸ್: ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಕಟ್ಟಿಟ್ಟ ಮೊಸರು + ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು+ ಹಸಿಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಪೇಸ್ಟ್, ಉಪ್ಪು, ಸಕ್ಕರೆ- ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬ್ಲೆಂಡ್ ಮಾಡಿ
*ಕ್ಯಾಬೇಜ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೆಡ್ ಮಾಡಿ (ತೆಳು ಉದ್ದದ್ದ ಕಟ್), ಚಿಲಿಫ್ಲೇಕ್ಸ್, ಬ್ರೌನ್ ಶುಗರ್, ವಿನೇಗರ್, ಉಪ್ಪು..ಹಾಕಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿಡಿ
ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಕಲಿಸಿ. ತೆಳ್ಳಗಿನ ಚಪಾತಿ ಲಟ್ಟಿಸಿ. ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕದೆ ತವಾ ಮೇಲೆ ಬೇಯಿಸಿ. ಬೆಂದರೆ ಸಾಕು. ಬಣ್ಣ ಬರೋದು ಬೇಡ. ಆ ಚಪಾತಿ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ ಮಿಶ್ರಣ, ಅದರ ಮೇಲೆ ಎರಡು ಚಮಚ ಅನ್ನ, ಎರಡು ಸ್ಪೂನ್ ಸಾಸ್, ಕ್ಯಾಬೆಜ್ ಮಿಶ್ರಣ ಇಟ್ಟು, ಚಪಾತಿ ಚೌಕ್ (square) ಆಗುವಂತೆ ಫೋಲ್ಡ್ ಮಾಡಿ. (ಹೀಗೆ ಇನ್ advance ಮಾಡಿಡಬಹುದು) ಈಗ ಕಾವಲಿಗೆ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಈ ಚೌಕಾಕಾರದ ಚಪಾತಿ ಅದರ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟು ಫ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಕೆಂಪು ಬಣ್ಣ ಬಂದ ಮೇಲೆ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ, Diagonally ಕಟ್ ಮಾಡಿ. ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದ ರೀತಿ ಸಿಂಗರಿಸಿ, ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಸಾಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸೆರ್ವ್ ಮಾಡಿ..







:-)